เทรนด์การแต่งบ้านก็เหมือนแฟชั่น ทว่าสไตล์การตกแต่งกลับเป็นเรื่องของเหตุผลที่เกี่ยวเนื่องกับสภาพเศรษฐกิจ การเมือง ศาสนา ความเชื่อ ศิลปะ และสิ่งแวดล้อมในยุคนั้นๆ อย่างในยุคปัจจุบันอาจเรียกว่าเป็นการแต่งตามเทรนด์มากกว่า เพจนี้จึงอยากให้ผู้ที่หลงรักการแต่งบ้านเห็นภาพและเข้าใจสไตล์การตกแต่งได้ชัดขึ้น เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการตามหาสไตล์ที่ตัวเองชอบ มากกว่าแค่แต่งตามแฟชั่น เพราะสุดท้ายแล้ว สไตล์แปลกใหม่ต่างๆก็เกิดจากการผสมผสานหลายสิ่งเข้าด้วยกัน โดยมีพื้นฐานมาจากตัวตนเอกลักษณ์ของเจ้าของบ้านนั่นเอง

ปัจจุบันไตล์การแต่งบ้านที่เป็นที่นิยมหลักๆมี 8 สไตล์ ดังนี้

Popular Local Style สไตล์พื้นถิ่น

สไตล์พื้นถิ่นได้รับอิทธิพลมาจากท้องถิ่นในแถบบริเวณนั้นๆ การตกแต่งจึงมีรูปแบบมาจากการใช้งานจริงเพื่อให้เหมาะกับสิ่งแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ วัฒนธรรมไปจนถึงศาสนาและความเชื่อ รูปแบบจึงเหมือนๆกันและเป็นรูปแบบที่ยึดถือไปใช้เป็นจุดเด่น เช่น สไตล์ทัสกานี โปรวองซ์ โมร็อกโก และบาหลี

 

เมดิเตอร์เรเนียน สไตล์ (Mediterranean Style)

 

อยู่ในคาบสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน บริเวณนี้จึงเป็นจุดสำคัญของการค้าและการท่องเที่ยวในสมัยก่อน เป็นเหมือนทางลัดที่จะเดินทางไปยังประเทศต่างๆในบริเวณนี้ ได้รับอิทธิพลจากอิสลาม ไบเซนไทล์ โรมัน เปอร์เซีย จะเห็นในงานตกแต่งด้วย ในบริเวณนี้มีการตกแต่งคล้ายคลึงกัน โดยเรียกตามแหล่งกันไป เช่น ทัสกานี โปรวองซ์ อาระเบียน-ทัสกานี (Tuscany) เป็นแคว้นหนึ่งในอิตาลีซึ่งอยู่ทางด้านตะวันตกของประเทศ ริมชายฝั่ง ประกอบด้วย 6 เมือง ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของยุคเรอเนสซองซ์ในอิตาลีด้วย ก่อนจะแพร่ขยายเข้าสู่ยุโรป จึงทำให้เมืองในแคว้นนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม และความสวยงามของภูมิประเทศที่มีพื้นที่ลดหลั่นและอยู่ชายฝั่งทะเล+ ผนังก่ออิฐหรือก่อหิน ผนังฉาบปูนแดง ซุ้มโค้ง หลังคาดินเผา อยู่บนพื้นที่ลดหลั่นกันไป-โมร็อกโก (Morocco)+ ซุ้มโค้ง ผนังฉาบปูนสีแดง ลานน้ำพุ ลายโมเสกแบบเรขาคณิต-กรีซ (Greece)+ ผนังปูนขาวฉาบโค้ง สีฟ้าน้ำทะเล ลวดลายกรีก ฝ้าเพดานไม้โชว์คานและตีระแนง

ทรอปิคอล สไตล์ (Tropical Style)

 
โซนประเทศต่างๆที่ตั้งอยู่ในแนวเส้นรุ้ง Tropic of Cancer และ Tropic of Capricorn เรียกว่าเป็นเขตร้อน การตกแต่งจึงค่อนข้างหลากหลาย เน้นการใช้ไม้ท้องถิ่น มีการยื่นชายคายาวเพื่อป้องกันฝน การเปิดพื้นที่โล่งเพื่อให้ลมพัดผ่านได้ ทำให้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น เช่น สไตล์บาหลี สไตล์คาริเบียน

 

โอเรียนทัล สไตล์ (Oriental Style)


เป็นสไตล์การตกแต่งของประเทศในฝั่งตะวันออก เช่น จีน ญี่ปุ่น ไทย อินโดนีเซีย และอินเดีย โดยส่วนใหญ่มักได้รับอิทธิพลมาจากการตกแต่งของจีน เน้นการใช้สีย้อมไม้ธรรมชาติ โชว์เนื้อแท้ของวัสดุ และงานฝีมือ

 

โคโลเนียล สไตล์ (Colonial Style)


สไตล์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเจ้าอาณานิคมอย่างอังกฤษ สเปน และฝรั่งเศส หลังจากสหรัฐอเมริกาถูกปกครองโดยประเทศอังกฤษ จึงค่อยแพร่ไปยังประเทศต่างๆ มีการดัดแปลงให้เข้ากับประเพณีและฝีมือช่างของแต่ละประเทศ

 

โบฮีเมียน สไตล์ (Bohemian Style)

  
มีจุดกำเนิดที่กรุงปราก ประเทศเช็ก คนปรากเรียกตัวเองว่าโบฮีเมียน ซึ่งดูคล้ายยิปซี แต่งตัวพะรุงพะรัง โพกหัว ใส่เครื่องประดับ การตกแต่งใช้โทนสีขรึม ใช้สีมาก ใช้ลวดลายธรรมชาติ เน้นของประดับแปลกๆ

 

ลอฟ์ท – อินดัสเทรียล สไตล์ (Loft / Industrial Style)


เกิดในช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เริ่มมีโรงงานหรือโกดังเก็บสินค้า โรงงานเย็บผ้า โรงพิมพ์ คนเริ่มมองหาโรงงานเก่าเป็นที่พัก จึงเป็นอะไรที่ดิบๆ เพดานสูงโชว์โครงสร้างของอาคารและงานระบบ โต๊ะยาว เปิดโล่ง ผนังก่ออิฐ มีช่องแสงจากด้านบนสกายไลต์สีโทนเอิร์ธอย่างขาว เทา และน้ำตาล

 

คันทรี สไตล์ (Country Style)


เป็นการตกแต่งตามรสนิยมของชาวบ้าน โดยเน้นความเรียบง่าย อบอุ่น ใช้วัสดุท้องถิ่นอย่างกระเบื้องดินเผา ไม้ซุง ซึ่งมีการตกแต่งต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค เช่น เฟรนซ์คันทรี อเมริกันคันทรี โดยไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัว แต่ปรับตามความเหมาะสมและความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน

mdc design